[EWAW] Kamchatka Krai

posted on 05 Sep 2013 00:26 by najanubis in EWAW
 
 
 
เอนทรี่นี้เป็นส่วนนึงของคอมมู
 
คำเตือนสักเล็กน้อยจากที่บล็อกคอมมู...
 
"จุดมุ่งหมายของคอมมูนิตี้นี้คือการได้รับความสนุกสนานและแฝงด้วยความรู้จากข้อมูลของแต่ละเมืองรวมถึงประเทศตามลักษณะ ของ Himaruya Hidekaz ผู้สร้าง Axis Powers Hetalia ซึ่งทางเราไม่ได้ต้องการให้เกิดดราม่าหรือสิ่งอื่นใด
 
หากท่านไม่ชมชอบคอมมูนิตี้นี้ โปรดวางตัวเฉยแล้วกด x ออกจากหน้าบล็อกเลยนะคะ"
 
 
 
 
 
 
 
ธงของเขตคัมชัทก้า
[[Photo credit:: Wikipedia]]
 
ตราของเขตคัมชัทก้า
[[Photo credit:: Wikipedia]]
 

 

ชื่อเมือง/เขต - ชื่อแบบรัสเซีย - Камча́тский край(Kamchatsky Krai)  

ชื่อแบบอังกฤษ - Kamchatka Krai (เขตคัมชาทก้า)

ทวีป เอเชีย

ประเทศ - รัสเซีย 

 

ชื่อมนุษย์ Никита Владимирович Казаков (Nikita Vladimirovich Kazakov) นีกีต้า วลาดิมิโรวิช คาซาคอฟ

[ชื่อเล่นตามธรรมเนียมบ้านรัสเซีย/diminutive: Ника(Nika)นิก้า]

 

อายุ - 15 (นับอายุเขตจากตอนค้นพบตัวคาบสมุทรทั้งหมดในปี 1700 ไม่ใช่ตอนตั้งเป็นเขตปกครอง Krai ในปี 2007 

เพศ - ชาย 

ส่วนสูง/น้ำหนัก - 184/71

สีผม/สีตา - ดำ / ฟ้าอมเทา 

ภาษา - ภาษารัสเซีย เป็นภาษาหลัก มีภาษาท้องถิ่นของชาวพื้นเมือง Koryak ใช้ในเขตที่เป็นชุมชนชาวคาเรียค

แผนการเรียน - วิทย์ (เลือกเพราะเขตนี้มีภูเขาไฟระเบิดกับแผ่นดินไหวบ่อย คิดว่าเจ้าตัวน่าจะเรียนทางวิทย์ไว้ทำความเข้าใจศาสตร์ทางธรณีวิทยา) 


ลักษณะเมือง - 

        ตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกไกลของประเทศรัสเซีย เป็นคาบสมุทรขนาดใหญ่คั่นขวางระหว่างทะเล Okhotsk กับมหาสมุทรแปซิฟิคตอนเหนือ ด้วยความยาวจากเหนือใต้กว่า 1250 กิโลเมตรและมีพื้นที่ 472,300 ตารางกิโลเมตร พื้นที่ส่วนใหญ่มีแนวหุบเขาและเทือกเขาเป็นแกนกลางของคาบสมุทร ซึ่งประกอบไปด้วยกลุ่มภูเขาไฟขนาดกลาง-ใหญ่กระจุกตัวอยู่อย่างหนาแน่นราวๆ 160 ลูกโดยปัจจุบันนี้มีจำนวนภูเขาที่ยังปะทุอยู่ถึง 29 ลูก ซึ่งกลุ่มภูเขาไฟเหล่านี้ถูกยกเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก้และคาบสมุทรคัมชาทก้าก็ยังได้รับการจัดอันดับเป็นพื้นที่ซึ่งมีปฏิกิริยาทางธรณีวิทยา(ภูเขาไฟระเบิด/แผ่นดินไหว)บ่อยครั้งที่สุดที่นึงของโลก          
 
 
       พื้นที่ป่าเขาส่วนใหญ่ของคัมชาทก้าก็ถูกจัดเป็นเขตอนุรักษ์ทางธรรมชาติ รวมถึงเป็นเขตที่มีอัตราส่วนหมีสีน้ำตาล [Kamchatka brown bear - เป็นสายพันธุ์ย่อยของหมีสีน้ำตาลที่มีขนาดตัวใหญ่ที่สุดในรัสเซีย] ต่อพื้นที่หนาแน่นที่สุดในประเทศรัสเซีย และยังมี Valley of geysers (หุบเขาน้ำพุร้อน)เพียงแห่งเดียวของยูเรเซียด้วย 
 
       ที่ตอนกลางๆของคาบสมุทรด้านตะวันออกในมหาสมุทรแปซิฟิค มีเกาะใหญ่ในความปกครองของคัมชาทก้าคือ เกาะ Karaginsky(เกาะใหญ่ที่ทอดตัวขนานกับอ่าวกว้างทางค่อนตอนบนของคาบสมุทรในรูป ด้านล่าง) มีความยาว 101 กิโลเมตรและกว้าง 27 กิโลเมตร และ หมู่เกาะ Commander[Komandorski ในภาษารัสเซีย] อยู่ห่างจากชายฝั่งในตอนกลางของคาบสมุทรไป 175 กิโลเมตร
 

 [[Image credit::http://www.travelkamchatka.com/images/bigkamap.jpg]]


       ชายฝั่งทางด้านตะวันตกของคาบสมุทรจะเป็นแนวที่ราบเอียงลงสู่ฝั่งทะเลอักโฮทสก์ ขณะทางฝั่งตะวันออกจะเป็นที่ราบเพียงเล็กน้อยติดแนวเขากับมหาสมุทรแปซิฟิค เยื้องไปทางตะวันออกเฉียงใต้จะเป็นแนวรอยเลื่อนของเปลือกโลกใต้ทะเล Kuril-Kamchatka Trench ที่มีความลึกถึง 10 กิโลเมตรและยังมีการเคลื่อนไหวของเปลือกโลกในบริเวณนั้นตลอดเวลา ทำให้ที่ผ่านมาหลายๆครั้ง คัมชัทก้าประสบกับแผ่นดินไหวระดับมากกว่า 8.0 ริคเตอร์ขึ้นไป

       ภูมิอากาศของคัมชัทก้าจะมีฤดูหนาวยาวตั้งแต่เดือนตุลาคมไปถึงจนปลายเดือนพฤษภาคม ซึ่งในช่วงหน้าหนาวทะเลรอบๆเขตคัมชัทก้าสามารถจับตัวเป็นน้ำแข็งได้ อุณหภูมินั่นต่างกันไปตามสภาพพื้นที่ตั้งแต่ -10 องศา จนถึง -41 องศา ส่วนในหน้าร้อน อุณหภูมิจะอบอุ่นแค่ระดับ15-19 องศา


       แม้คัมชัทก้าจะมีพื้นใหญ่เป็นอันดับ 10 ของเขตปกครองย่อยทั้งหมดในรัสเซีย แต่มีจำนวนประชากรเพียงราวๆ 322,000 คน และมากกว่าครึ่งกระจุกตัวอยู่ในเขตเมืองเอกของคัมชัทก้าคือเมือง Petropavlovsk-Kamchatsky (พิตราพัฟลอฟสก-คัมแชทสกี้) ที่ตั้งอยู่บนอ่าวอวาช่า [Avacha bay] ทางใต้ด้านตะัวันออกของคาบสมุทรที่หันเข้าหามหาสมุทรแปซิฟิก โดยมีระยะทางห่างจากมอสโควถึง 6766 กิโลเมตร (เดินทาง 9 ชั่วโมงโดยเครื่องบิน)

 

 

เมืองPetropavlovsk-Kamchatskyเมื่อมองมาจากอ่าวอวาช่า โดยมีภูเขาไฟ Koryaksky เป็นฉากหลัง

 [[Photo credit:: Wikipedia]]

อาคารส่วนมากใน Petropavlovsk-Kamchatsky จะไม่สูงนักเพราะต้องเจอแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง

[[Photo credit::http://bestmaps.ru/files/content_images/20132305174907.jpg]]

 

[[Photo credit: http://www.vokrugsveta.ru/photo/thumbnails/1024/8474.jpg]]

 

       85.9% ของประชากรคัมชัทก้าเป็นชาวรัสเซีย 3.9%เป็นชาวยูเครน 2.3%เป็นชาวพื้นเมืองเผ่าคาเรียค [Koryaks] 0.8%เป็นชาวพื้นเมืองเผ่าอีเทลเมน[Itelmens] หรือเรียกอีกชื่อว่าชาว Kamchadal  0.8%เป็นชาวทาทาร์

       เศรษฐกิจส่วนใหญ่ของคัมชัทก้าเป็นทางอุตสาหกรรมการประมง การขนส่งทางเรือและธุรกิจที่เกี่ยวข้อง(การต่อเรือรวมถึงซ่อมแซมเรือ) พลังงานก๊าซธรรมชาติและถ่านหิน การผลิตกระแสไฟฟ้าโดยเฉพาะจากพลังงานความร้อนใต้พื้นโลก(geothermal energy) และการท่องเที่ยว

 

ประวัติเมือง

        ถูกค้นพบโดยคณะนักสำรวจรัสเซียเชื้อสายคอสแซ็คในช่วงปี 1700 ภายใต้การนำของ วลาดิเมียร์ อัทลาซอฟ (Vladimir Atlasov) โดยตอนแรกนั้น คณะสำรวจชาวรัสเซียได้ทำการสู้รบกับชาวคาเรียค(Koryak)ซึ่งเป็นชนพื้นเมืองที่อาศัยอยู่แถบตอนบนของคาบสมุทรคัมชัทก้าช่วงปี 1700-1733 เพราะชาวพื้นเมืองคาเรียคไม่พอใจการเข้ามาของชาวรัสเซีย จนทางรัสเซียต้องพยายามเปลี่ยนตัวผู้เข้ามาควบคุมคัมชัทก้าอยู่หลายต่อหลายครั้งเพื่อพยายามคุมให้เกิดความสงบภายในคาบสมุทรให้ได้ ซึ่งหลังจากปี 1756 เป็นต้นไป การลุกขึ้นมาต่อต้านชาวรัสเซียของเหล่าชาวพื้นเมืองก็แทบจะหายไปโดยสิ้นเชิง

       ซึ่งในช่วงปี 1768-69 ได้เกิดการระบาดของโรคฝีดาษขึ้นในหมู่ชาวพื้นเมืองของคาบสมุทรคัมชัทก้า ทำให้จำนวนของชาวพื้นเมืองลดลงอย่างฮวบฮาบ ชาวอิเทลเมนที่ก่อนเกิดการระบาดมีจำนวนราว 12000-25000 คน เหลือจำนวนประชากรเพียงราวๆ 2000 หลังจากจบการเกิดโรคระบาดและเริ่มปรับตัวไปรับวิถีชีิวิตแบบรัสเซียและแต่งงานกับคนรัสเีซีย จนปัจจุบันแทบจะกลืนหายไปกับประชากรที่เป็นเชื้อสายรัสเซียแล้ว


 ตราประจำเมืองเอก Petropavlovsk-Kamchatsky

[[Picture credit:: Wikipedia]]

       เมืองเอก Petropavlovsk-Kamchatsky นั้นถูกก่อตั้งขึ้นโดยนักสำรวจเชื้อสายเดนมาร์กซึ่งทำการสำรวจทางด้านตะวันออกไกลให้กับรัสเซียในยุค 1700 คือ Vitus Bering ในปี 1740 และในช่วงการสำรวจเพิ่มของเบริ่ง รัฐบาลรัสเซียก็เริ่มใช้คัมชัทก้าเป็นดินแดนที่ส่งผู้กระทำผิดมาเนรเทศ จนราวๆช่วงปี 1812 จำนวนพลเมืองคัมชัทก้าเชื้อสายรัสเซียก็เริ่มมีจำนวนไล่ๆกับชนพื้นเมืองที่ 2500 ต่อ 3200

           ปี 1854 ระหว่างที่รัสเซียทำสงครามคาบสมุทร Crimean กับฝรั่งเศสและอังกฤษ  เมือง Petropavlovsk-Kamchatsky ก็ถูกโจมตีจากทัพเรือของทั้งสองประเทศ แต่ชาวเมืองจำนวน 988 คน กับปืนเพียง 68 กระบอกก็สามารถยืนหยัดป้องกันเมืองไม่ให้ถูกยึดจากกำลังพล 6 ลำเรือและทหารจำนวนกว่า 2500 คนของฝรั่งเศสและอังกฤษได้ หลังจากทางฝั่งฝรั่งเศสกับอังกฤษล่าถอยไปแล้ว ชาวเมืองก็ได้ใช้วิธีทิ้งร้างเมืองไปให้เมื่อกองกำลังสมทบของสองประเทศนั้น กลับมาอีกครั้งในปีถัดมาก็เจอเพียงเมืองร้างว่างเปล่า ซึ่งกำลังทหารของทั้งสองประเทศก็ได้ยิงทำลายเมืองก่อนจะถอนทัพกลับไป


 อนุสรณ์สถานรำลึกถึงเหตุการณ์วีรกรรมการป้องกันเมืองในปี 1854

[[Photo credit:: http://gornozavodsk.su/wp-content/uploads/2012/02/petropavlovsk-foto.jpg ]]


        สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 คัมชาทก้าไม่ค่อยได้รับผลกระทบหรือมีบทบาทมากนัก นอกเหนือจากใช้เป็นฐานปฏิบัติการในการสู้รบแย่งชิงหมู่เกาะคูริลกับญี่ปุ่่น
 
       พื้นที่ของเขตคัมชาทก้าในปัจจุบันเคยแยกออกเป็น 2 เขตตั้งแต่ช่วงปี 1931/32-2007 คือ เขต Kamchatka Oblast ซึ่งอยู่ทางด้านใต้ของคาบสมุทรคัมชาทก้า และเขต Koryak Autonomous Okrug อยู่ทางตอนเหนือขึ้นไปติดกับตัวแผ่นดินใหญ่ เนื่องจากเขต Koryak Autonomous Okrug นั้น มีประชากรน้อยที่สุดของเขตปกครองย่อยทั้งหมดของรัสเซียในตอนนั้น ในปี 2005 จึงได้มีการลงประชามติเรื่องที่จะรวมเข้ากับเขตคัมชาทก้า และในที่สุดเขตทั้งสองก็ได้รวมกันกลายเป็นเขต Kamchatka Krai เพียงเขตเดียวในปี 2007

     


 แผนที่เขต Koryak Autonomous Okrug ก่อนหน้าการร่วมเข้ากับเขตคัมช้ทก้าในปี 2007

 

 แผนที่ของเขต Kamchatka oblast ก่อนหน้าปี 2007

 

 

       ก่อนหน้าการล่มสลายของโซเวียตนั้น เขตคัมชาทก้าถือเป็นเขตหวงห้ามทางการทหารที่แม้แต่กระทั่งคนรัสเซียเองก็ไม่ สามารถเข้าไปได้ง่ายๆ จนกระทั่งถึงปี 1989 จึงมีการเปิดให้ชาวรัสเีซียสามารถเข้ามาได้ และ ในปี 1990 ก็อนุญาตให้ชาวต่างชาติสามารถเข้ามาท่องเที่ยว จึงได้มีกรณี Korean Air Lines Flight 007 ในปี 1983 ที่เป็นเหตุการณ์เครื่องบินโดยสารของเกาหลีบินหลงเข้าไปในเขตน่านฟ้าของโซ เีวียตเหนือคัมชาทก้าแล้วในที่สุดก็ถูกเครื่องบินรบของรัสเซียจากฐานทัพของ เกาะซัคคาลินยิงตกที่บริเวณรอยต่อของเกาะซัคคาลินใกล้ๆกับญี่ปุ่น

 

       ทุกวันนี้ แม้คัมชาทก้าจะไม่ได้เป็นเขตหวงห้ามทางการทหารอีกต่อไปแล้วและมีนักท่อง เที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวดูความหลากหลายทางธรรมชาติกันพอสมควร แต่กระนั้นตรงข้ามเมืองเอก Petropavlovsk-Kamchatsky ที่อีกฟากนึงของอ่าวอวาช่า ก็ยังคงเป็นที่ตั้งของฐานเรือดำน้ำ Rybachy ของกองทัพเรือรัสเีซียฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิค รวมถึงสนามบินพานิชย์หลักคือ Petropavlovsk-Kamchatsky Airport ปัจจุบันนี้ก็ใช้รันเวย์ร่วมกับฐานทัพของกองบินทหาร

 

     


 อื่นๆ-

  • เรื่องชื่อ

       นีกีต้า [Nikita] เป็นชื่อรัสเซียที่มีความหมายว่า unconquerable - "ไม่มีใครกำราบลงได้"  สื่อถึงภูเขาไฟทั้งหลายและความแปรปรวนของสภาพอากาศในคัมชัทก้าที่ไม่ว่าจะกี่ร้อยกี่พันปี มนุษยก็เพียงได้แต่เป็นฝ่ายตั้งรับเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถไปควบคุมให้เป็นไปดังใจได้

       วลาดิมีโรวิช [Vladimorovich] เป็นชื่อ patronym บอกว่าเป็นผู้สืบเชื้อสายมาจากใคร ซึ่งได้ใช้ชื่อวลาดิมีร์จากผู้ค้นพบคาบสมุทรคัมชัทก้าคือ Vladimir Atsarov

       คาซาคอฟ [Kazakov] เป็นนามสกุลที่มีความหมายว่า "เป็นผู้สืบสายของชาวคอสแซ็ค" เนื่องจากกลุ่มนักสำรวจที่เข้ามาสำรวจทางตะวันออกไกลของรัสเซียนั้นมักเป็นชาวคอสแซ็คซึ่งในภาษารัสเซียเรียกกันว่า คาซากี้ [Kazaky]

 

  • โรคประจำตัว(?)
       เนื่องจากคัมชาทก้าอยู่ใกล้กับรอยเลื่อนของแผ่นเปลือกโลกที่ยังมีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ทำให้ไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะเจอแผ่นดินไหวแรงๆเมื่อไหร่ ส่วนใหญ่เจ้าตัวจะค่อนข้างชินๆกับแผ่นดินไหวแล้ว ชนิดที่ว่าต่ำกว่า 6 ริคเตอร์นี่แทบไม่รู้สึกผิดปรกติอะไร แต่ถ้าเกิดแผ่นดินไหวที่บ้านตัวเองขนาดเกิน 6 ริคเตอร์เมื่อไหร่จะเริ่มมีความรู้สึกเหมือนหัวหวิวๆจะหน้ามืด หากตัวคาบสมุทรคัมชาทก้าเจอแผ่นดินไหวแรงถึงขนาด 8-9 ริคเตอร์จะถึงกับวูบชั่ววินาทีแล้วล้มทั้งยืนลงไปนั่งก้นจ้ำเบ้างงๆที่พื้น

       อีกอย่างคือด้วยความที่คัมชาทก้ายังมีภูเขาไฟที่ปะทุอยุ่ไม่เว้นแต่ละปี (ขึ้นอยู่กับว่าช่วงไหน ในจำนวน 29 ลูกจะมีปะทุกี่ลูกแล้วระดับการปะทุรุนแรงแค่ไหน) เวลาที่ภูเขาไฟในคัมชาทก้าปะทุแรงๆ เจ้าตัวอาจมีอาการเป็นไข้ตัวร้อนเอาได้

 

รูปเหตุการณ์ปรกติสามัญธรรมดามากๆ(?)ในคัมชาทก้า

[[Photo credit::http://volcano.oregonstate.edu/activity-kamchatka]]

 

 
  • เรื่องภูเขาไฟ

       คัมชัทก้าจัดว่าเป็นพื้นที่ๆมีการปะทุของภูเขาไฟถี่มากที่สุดที่นึงของโลก รวมถึงมีภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นปะทุได้เป็นระยะๆซึ่งมีขนาดสูงที่สุดของEurasiaอยู่ด้วยคือภูเขาไฟ Klyuchevskaya Sopka ที่ความสูง 4750 เมตร (ภูเขาไฟฟูจิในญี่ปุ่นสูงเพียง 3776 เมตร)

       เนื่องจากการระเบิดของภูเขาไฟนั้นมีหินหลอมเหลวจากใต้เปลือกโลกถูกดันขึ้นมาด้วยในบางครั้ง ดังนั้นแม้กระทั่งปัจจุบันนี้ คัมชาทก้าก็ยังคงมีการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิศาสตร์ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการเกิดภูเขาไฟขึ้นมาใหม่จากการเปลี่ยนแปลงทิศทางการดันตัวของแมกม่าใต้พื้นโลก หรือ กระทั่งการยุบหายไปของภูเขาไฟหลังจากเกิดการระเบิดรุนแรงก็เคยปรากฏมาแล้ว ที่สำคัญตัวคาบสมุทรคัมชาทก้ายังสามารถมีขนาดพื้นที่เพิ่มได้ในทุกวันนี้เพราะหินหลอมเหลวที่ถูกปลดปล่อยออกมาจากการระเบิดของภูเขาไฟนั้นไหลลงทะเลจนเย็นตัวกลายเป็นแผ่นดินใหม่เพิ่มขึ้นมา

 

รูปการปะทุของภูเขาไฟ Klyuchevskaya Sopka เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา

[[Photo credit::http://thisisrussia.tumblr.com/page/4]]

 

  • หมวก

       ที่เจ้าตัวใส่อยู่เป็นหมวกเฟอร์ทำจากขนเรนเดียร์ ซึ่ง...ค่อนข้างจะมี"กลิ่น"แรงอยู่พอสมควรสำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยกับเรนเดียร์มาก่อน แต่ปัญหาคือเจ้าตัวติดหมวกของตัวเองมาก(?)ถึงขนาดถ้าไม่ใส่นอนไม่ได้กลิ่นอันคุ้นเคย(???)จะนอนไม่หลับทีเดียว มักจะใส่ติดไว้ตลอดแม้แต่ตอนเรียนหรืออากาศร้อนๆ

       สาเหตุที่ติดหมวก เพราะช่วงแรกนั้นนีกีต้าเคยไปอยู่กับชาวคาเรียคมาก่อนในช่วงที่ชาวรัสเีซียเข้ามาใหม่ๆและยังคงสู้รบกับชาวคาเรียคอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งบางครั้งนั้นชาวคาเรียคชนะและแทบจะขับไล่หรือฆ่าชาวรัสเซียไปจนหมดและได้ครอบครองคัมชัทก้าไ้ว้เอง  และชาวคาเรียคนั้นมีวิถีชีวิตที่แทบแยกกันไม่ออกกับเรนเดียร์ คือเลี้ยงเอาเนื้อเป็นอาหาร ทำเสื้อผ้า และใช้เป็นสัตว์แรงงาน

 

สถานที่เด่นๆของคัมชาทก้า

 

รูปปั้นของนักบุญประจำเมืองพิตราพัฟลอฟสก-คัมชาทสกี้คือ St.Peter กับ St.Paul

[[Photo credit::http://world-of-russia.ru/petropavlovsk-kamchatskij/]]

วิวทิวทัศน์ "ทั่วไป" ของคัมชาทก้านอกเขตเมือง

[[Photo credit::http://volcanogeek.wordpress.com/2011/09/07/kamchatka-rocks/]]


แซลม่อนในลำธารของคัมชาทก้า ยามหน้าร้อนที่แซลม่อนว่ายเข้ามาในคาบสมุทรเพื่อวางไข่

[[Photo credit::http://pacificenvironment.org/img/original/Kamchatka%20Salmon%20in%20Stream.jpg]]

 

ภูเขาไฟ Kronotsky ที่ว่ากันว่ามีความสมดุลของรูปทรงและสวยที่สุดในคัมชาทก้า

 

 [[Photo credit:: Wikipedia]]

Cathedral of the Holy Trinity Church โบสถ์ของนิกายรัสเซียนออร์โธดอกซ์ที่อยู่ทางตะวันออกสุดของรัสเซีย

[[Photo credit::http://www.sdelanounas.ru/blogs/4274/]]

 

นิสัย

       -ค่อนข้างจะไม่เดียงสากับโลกภายนอก (สภาพภูมิศาสตร์ของคัมชาทก้าทุรกันดารมาก จนวิธีเดินทางเข้าออกส่วนใหญ่จะใช้ทางอากาศ (เครื่องบิน/คอปเตอร์) หรือ ทางเรือ ทั้งเขตไม่มีทางรถไฟ และถนนก็มีแค่ระยะทางสั้นๆภายในตัวเขตเองเท่านั้น ไม่มีถนนที่เชื่อมใจกลางของเขตออกไปยังเขตอื่นๆรอบนอก) ตื่นตาตื่นใจกับของแปลกๆ(?)ภายนอกที่ไม่เคยได้เห็นที่บ้านตัวเองมาก่อน

       -ทั่วไปค่อนข้างเป็นมิตร ยิ้มง่ายหัวเราะง่ายแบบเด็กๆ แต่บางครั้งตรรกะ(?)ก็แปลกๆหรือน่ากลัว(โดยที่เจ้าตัวไม่รู้ตัว)ในมุมมองของคนทั่วไป ตามสไตล์เด็กรัสเซียที่โดนเลี้ยงมาแบบปิดกั้นจากโลกภายนอกมานาน อย่าทำให้โมโห โมโหปุ๊บ...ภูเขาไฟ 29 ลูกรอท่านอยู่

       -ออกจะเป็นคนรักสัตว์รักธรรมชาติอยู่พอสมควรเพราะที่บ้านตัวเอง มากกว่า 95% เป็นพื้นที่ธรรมชาติตั้งแต่เทือกเขา หุบเขา ป่า ทะเล แม่น้ำลำธาร ทะเลลสาบ น้ำพุร้อน ยันภูเขาไฟ

       -เป็นเด็กอนามัย นอนไวตื่นเช้า (นอนดึกสุดมักไม่เกิน 5 ทุ่ม) ด้วยความเคยชินจากที่เคยเป็นเขตทหารเลยโตมาพร้อมระเบียบแบบทหารมาก่อนจะเปิดรับคนนอก

 
 
 
 

 

 

รูป 93 x 108

 

Twitter: @EWAW_KK

 

 

 

ที่มาข้อมูล
http://en.wikipedia.org/wiki/Kamchatka_Krai

http://en.wikipedia.org/wiki/Petropavlovsk-Kamchatsky

http://en.wikipedia.org/wiki/Kamchatka_Peninsula

http://en.wikipedia.org/wiki/Koryaks

http://en.wikipedia.org/wiki/Itelmens

http://en.wikipedia.org/wiki/Volcanoes_of_Kamchatka